ประชุม สัมมนา บทความ

จากการประชุม สัมมนา หรืออ่านบทความ ก็สามารถเรียกได้ว่าเป็นบทเรียนของชีวิต ดังนั้น slug หรือ url friendly จึงใช้คำว่า lesson ซึ่งสื่อไปว่า “นี่คือเรื่องที่เป็นบทเรียนให้เราได้เรียนรู้และเลือกมาใช้กับชีวิตของเราในภายภาคหน้าต่อไป”

ofisu โต๊ะทำงานสวยมาก

โต๊ะทำงานสวยมาก น่าถอยมาไว้นั่งจิบกาแฟ

นึกถึงโมเมนท์สมัยเด็กผมชอบเปิดดูคู่มือนำเสนอสินค้าของคุณพ่อโดยเฉพาะเรื่องโต๊ะและเก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ (Ofisu) หรือของแต่งบ้านเพื่อน ๆ ของผมจะรู้ว่าผมชอบไปร้านกาแฟไปจิบบรรยากาศ ไปนั่งโซฟานุ่ม ๆ สวย ๆบางทีก็ขลุกที่ร้านกาแฟเป็นชั่วโมง ๆหาปลั๊กเสียบโน๊ตบุ๊ค นั่งทำงานเขียนเว็บนั่งเขียน นั่งอ่านอะไรเรื่อยไปจิบอเมริกาโนร้อน ๆ สักแก้วจนกาแฟหายร้อนก็ยังไม่ออกร้านไปไหนในใจก็แอบเกรงใจกลัวเจ้าของร้านทักว่า นั่งนานไปนะคุณพี่ผมเคยไปสั่งกาแฟที่ร้าน 24 ชั่วโมงที่แรกว่าจะไปโต้รุ่งที่นั่น แต่น้องเค้าบอกปิดสองทุ่มพอใกล้ ๆ ปิดร้านก็บิดขี้เกียจซะที แล้วก็เดินออกมา มีอยู่วันหนึ่ง ในปลายฤดูร้อนระหว่างนั่งเปิดเว็บข่าวโหนกระแสดูข่าวกาโตะบ้าง ข่าวหลักสูตรฐานสมรรถนะบ้างคุณครูสวมชุดว่ายน้ำผิดจรรยาบรรณวิชาชีพบ้างหรือข่าวแนวสัพเพเหระ ก็ไหล ๆ ไปไปสะดุดที่ชุดเฟอร์นิเจอร์สำหรับที่ทำงานนี่ถ้าได้โต๊ะท่านประธานไว้ทำงานที่บ้านสักตัววางคอมพิวเตอร์ได้หลาย ๆ ตัวหลาย ๆ จอก็คงดีอีกมุมหนึ่งก็เห็นโต๊ะยาวแบบนั่งรวมกันทั้งแผงรู้สึกใกล้ชิด เคยเห็นสำนักงานในหนังญี่ปุ่นจะนั่งกันใกล้ชิด มีพื้นที่คนละ 4 ตารางเมตรมีฉากกั้นหน้าหลังซ้ายขวา ดูอุ่นไปอีกแบบโดยส่วนตัวเลยผมไม่ค่อยรับรู้เรื่องราวภายนอกระหว่างทำงานขอเพียงเก้าอี้นุ่ม ๆ โต๊ะสวย ๆ สักตัวเท่านี้ก็สุขใจเห็นโต๊ะทำงานใน ofisu.co.th แล้วกิเลสมาเต็มเลยทั้ง โต๊ะ เก้าอี้ เคาน์เตอร์ต้อนรับกว้าง ๆพาร์ติชั่น ตู้ และโซฟาล้วนสวยงามดูมีระดับ เห็นแล้วผ่อนคลายเหมือนนั่งดูพระอาทิตย์ตกริมเขื่อนในเย็นวันเสาร์ กับคนที่รู้ใจ ค้นดูพบข้อมูลบริษัทเจ้าของภาพ คือ บริษัท โอฟิซุ …

โต๊ะทำงานสวยมาก น่าถอยมาไว้นั่งจิบกาแฟ Read More »

TTPcargo มีบริการข้อมูลสินค้าค้าปลีกจีน เถาเป่า (Taobao)

TTPcargo มีบริการข้อมูลสินค้าค้าปลีกจีน เถาเป่า (Taobao)

ค้นข้อมูลพบว่า TTPCargo น่าสนใจมาก มีข้อมูลให้เลือกมากมาย หากเลือกได้แล้ว ก็ติดต่อกับทีมงานของ TTPCargo มีบริการครบวงจร สามารถสั่งซื้อสินค้าจากจีนเข้าไทยได้เลย โดย TTP CARGO เป็นเพียงตัวกลางในการสั่งซื้อสินค้า ระหว่างผู้ซื้อ(ในประเทศไทย) กับ ผู้ขาย(ในประเทศจีน) TTP CARGO ไม่ได้เป็นผู้ผลิตหรือจำหน่ายสินค้า และไม่ได้มีความรับผิดชอบใด ๆ ในกรณีสินค้าเสียหายจากการขนส่งความเสียหายจากร้านค้า ร้านค้าส่งสินค้าผิดประเภทหรือผิดรูปแบบ สินค้าส่งไม่ตรงตามจำนวน หรือความผิดพลาดใด ๆ จากร้านค้า เพราะ TTP Cargo เป็นเพียงตัวกลางผู้ประสานงานติดตามให้อย่างเต็มที่เท่านั้น และการติดต่อประสานงาน ที่เป็นบริการฟรี จะมีหน้าที่ทำการสั่งซื้อตามรายการที่ลูกค้าแจ้งเท่านั้น https://taobao.ttpcargo.com/ เถาเป่า (Taobao) หรือเว็บไซต์ Taobao.com เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซค้าปลีก บริการช้อปปิ้งออนไลน์ที่ได้รับความนิยมของประเทศจีน ที่มีผู้ใช้งานเถาเป่ามากถึง 5 พันล้านผู้ใช้ และมีจำนวนผู้ใช้งานเว็บไซต์กว่า 60 ล้านครั้งต่อวัน และทุกวันมีการขายสินค้าออนไลน์ของ Taobao มากกว่า 8 พันล้านชิ้นต่อวัน เฉลี่ยการขาย 48000 รายการขายต่อนาที …

TTPcargo มีบริการข้อมูลสินค้าค้าปลีกจีน เถาเป่า (Taobao) Read More »

ธุรกิจเกิดใหม่ (Startup)

ธุรกิจเกิดใหม่ (Startup)

ธุรกิจเกิดใหม่ คือ ธุรกิจที่เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ เช่น เกิดจากแนวคิด หรือไอเดียเพื่อแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันเป็นสำคัญ มักเริ่มจากการเห็นช่องทาง หรือโอกาสที่คนอื่นยังไม่ได้มองเห็นโอกาสทางธุรกิจนั้นและไม่มีใครทำมาก่อน เป็นธุรกิจที่สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว (Growth) ออกแบบให้มีการทำซ้ำได้ง่าย (Repeatable) ขยายกิจการได้ง่าย (Scalable) โดยมีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นหัวใจหลัก (สุพเนตร แสนเสนา และคณะ, 2561; ณฤทธิ์ วรพงษ์ดี, 2562 และ Finance-Rumour, 2020) ขั้นตอนการทำธุรกิจเกิดใหม่ขั้นตอนที่ 1 การมองไปในอนาคตขั้นตอนที่ 2 ค้นหาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ยังไม่ได้ถูกสร้างขึ้นขั้นตอนที่ 3 เขียนผังความคิด เพื่อให้สามารถออกแบบ และพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการขั้นตอนที่ 4 สร้างตัวต้นแบบขั้นตอนที่ 5 นำตัวต้นแบบไปนำเสนอคน 100 คน เพื่อรับฟังความคิดเห็นขั้นตอนที่ 6 นำความคิดเห็นที่ได้ มาพัฒนาตัวต้นแบบผลิตภัณฑ์ ให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ขั้นตอนที่ 7 สร้างทีมงานและหาผู้ร่วมก่อตั้งขั้นตอนที่ 8 จดทะเบียนบริษัทให้เป็นนิติบุคคลขั้นตอนที่ 9 มองหาเงินทุน และพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือการบริการไปในเวลาเดียวกันขั้นตอนที่ 10 …

ธุรกิจเกิดใหม่ (Startup) Read More »

ชวนกันออกจาก comfort zone เข้าหลักสูตร GCP online training (ภาพจากแฟนเพจ มหาวิทยาลัยเนชั่น)

ชวนนิสิตเข้า หลักสูตร GCP online training แบบ self-learning

เมื่อวาน (20 ก.พ.2565) ชวนนิสิต M.Ed. เข้าสอบเพื่อรับประกาศนียบัตรหลักสูตร GCP online training (Computer based) ตามความสมัครใจ หลังทุกคนนำเสนอโครงงานประจำวิชาช่วงกลางวันแล้ว ในช่วงเย็น พบว่า กลุ่มนิสิต M.B.A. แชร์ประกาศนียบัตร ซึ่งนิสิตจะผ่านได้ ต้องเข้าสอบและผ่านการสอบ ตามเกณฑ์อย่างน้อยถูก 24 จาก 30 ข้อ แล้วก่อนหน้านี้ เคยทราบว่ากลุ่มนิสิตสาธารณสุขศาสตร์ก็ผ่านหลักสูตรนี้แล้ว เมื่อได้เข้าไปทำข้อสอบ ทำให้ได้รู้เรื่องราวเกี่ยวกับ “แนวทางการปฏิบัติการวิจัยทางคลินิกที่ดี” เพิ่มขึ้น หลักสูตร GCP online training (Computer based) “แนวทางการปฎิบัติการวิจัยทางคลินิกที่ดี (ICH-GCP:E6(R2))” โดย คณะอนุกรรมการจริยธรรมการวิจัยในคน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดย ICH ย่อจาก The International Conference on Harmonization of Technical Requirements for Registration …

ชวนนิสิตเข้า หลักสูตร GCP online training แบบ self-learning Read More »

ซีดีปกน้องนุส เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับงานประชุมวิชาการปีนี้

วันนี้งานเข้า .. น้องนุส โทรมาสอบถามว่า จะ print ปก CD สำหรับงานประชุมวิชาการอย่างไร ก็พูดคุยกันว่าที่ผ่านมา คุณเรณู กับคุณปุ๊ เค้าทำเป็นประจำทุกปี หากสอบถามข้อมูลทางเทคนิคว่าจะ Print ปก CD อย่างไร ก็ตอบว่า เคยเล่าไว้ใน http://www.thaiall.com/blog/burin/6530/ วันนี้ได้ฤกษ์ นำ Blog มาปัดฝุ่น และเขียนเป็นขั้นตอนการทำงานใหม่ เป็นวิธีการใช้ Microsoft word ช่วยในการวางภาพลงไปบนปก CD มีขั้นตอนดังนี้ 1. เปิด word 2010 2. เลือก New , Available Templates 3. ในช่อง Search Office.com for templates 4. พิมพ์ CD พบ “CD or DVD …

ซีดีปกน้องนุส เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับงานประชุมวิชาการปีนี้ Read More »

ตีแสกหน้าอาจารย์คอม กับความเสี่ยงของโปรแกรมเมอร์

ในความเห็นของผม ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ สะท้อนภาพความเสี่ยงของมหาวิทยาลัย และอาจารย์ และหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อสร้างความตระหนัก และจัดทำแผนการจัดการความเสี่ยง เพื่อลดโอกาสที่ความเสี่ยงเหล่านั้นจะเกิดขึ้น เห็นการสะท้อนแรง ๆ ที่ของใช้คำว่า ตีแสกหน้า เพราะหวังจะให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นโดยเร็ว ซึ่งเรื่องนี้หัวหน้าแชร์มา แล้วผมก็นำไปเล่าต่อ แล้วก็ repost ส่วนของ quote และ บทความ อีกหลายที่ครับ เพราะเป็นสิ่งที่ควรตะหนักกัน   เคยอ่านบทความ 2 เรื่อง เขียนโดย ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ สาขาวิชา Business Analytics and Intelligence สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ท่านเขียนบทความลง manager online มีความสนใจในหลายเรื่อง โดยเฉพาะความเสี่ยง (Risk Management) และความเสี่ยงที่ใกล้ตัว คือ สถาบันการศึกษา และ อาชีพอาจารย์ ใครที่สนใจเรื่องความเสี่ยง คาดไว้ก่อนว่าต้องทำงานประกันคุณภาพ เคยเป็นตัวบ่งชี้หนึ่งในเรื่องการบริหารจัดการ แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นที่ทำให้ …

ตีแสกหน้าอาจารย์คอม กับความเสี่ยงของโปรแกรมเมอร์ Read More »

รวมศัพท์จากข้อสอบระดับอุดมศึกษา

พบข้อสอบระดับอุดมศึกษา ในข้อสอบชุดนี้เป็น Exit Examination จำนวน 50 ข้อ ถูกจัดทำขึ้นประกอบการพัฒนาภาษาอังกฤษของนักศึกษาแบบ Practice ที่เป็นหลักสูตร Self Study ไม่มีผู้สอน  ซึ่งผู้เรียนสามารถเรียนรู้ด้วยตนเองไปทีละ lesson ผ่านการทำแบบฝึกหัด แล้วมีการประเมินผลนอกระบบ ซึ่งศัพท์ชุดนี้ได้จากการรวบรวมจากชุดข้อสอบประเมินผล จึงนำมาแบ่งปันรวมทั้งหมด 200 คำ แบ่งเป็น 10 ชุด ๆ ละ 20 คำ ให้ได้ฝึกฝนก่อนเข้าทำข้อสอบ   รวม 20 คำศัพท์จากข้อสอบ ชุดที่ 1 1 achievement = ความสำเร็จ 2 archaeologist = นักโบราณคดี 3 civilization = อารยธรรม 4 cliff dwelling = ที่อยู่อาศัยบนหน้าผา 5 crowd = ฝูงชน 6 dairy = จากนม 7 …

รวมศัพท์จากข้อสอบระดับอุดมศึกษา Read More »

ยินดียิ่งแล้ว แขกแก้วมาเยือนที่ทำงาน

ทุกมหาวิทยาลัยก็จะมีความสัมพันธ์กับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ หลายมหาวิทยาลัยจะมีความสัมพันธ์กับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ เช่น มหาวิทยาลัยเนชั่น มีความสัมพันธ์กับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีฟุคุอิ ได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางวิชาการร่วมกันทุกปี โดยเฉพาะการประชุมวิชาการที่จัดมาตั้งแต่ปี 2014 บางปีก็เดินทางไปที่ประเทศญี่ปุ่น และปีนี้ (2016) ก็มีกิจกรรมร่วมกันมากมาย กิจกรรมดูงานในลำปางมีแผน ดังนี้ 3 ธ.ค.59 – ชมกาดกองต้า 4 ธ.ค.59 – ดูการผลิตข้างแต๋น – ดูงานกลุ่มตีมีดบ้านขามแดง – ดูงานการผลิตเซรามิค 5 ธ.ค.59 – เยี่ยมศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย – เยี่ยมวัดพระธาตุลำปางหลวง 6 ธ.ค.59 กิจกรรมทางวิชาการในห้อง Auditorium, NTU, Lampang 24 – 26 มกราคม 2557 http://www.nation.ac.th/ntc2014/ 13 – 14 ธันวาคม 2557 http://www.nation.ac.th/ntc2557/ 18 ธันวาคม 2558 …

ยินดียิ่งแล้ว แขกแก้วมาเยือนที่ทำงาน Read More »

การประชุมทางวิชาการ ม.เนชั่น ร่วม ม.ฟุคุอิ

มหาวิทยาลัยเนชั่นเล็งเห็นถึงความสำคัญของการร่วมมือทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีฟุคุอิ ประเทศญี่ปุ่น ที่มีมาตั้งแต่ปีการศึกษา 2556 ร่วมกันจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง จึงได้จัดประชุมวิชาการร่วม มหาวิทยาลัยเนชั่น และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีฟุคุอิ ประเทศญี่ปุ่นขึ้นในวันที่ 6 ธันวาคม 2559 เวลา 9.00 – 15.30น. ณ ห้องประชุมใหญ่ อาคารคณะบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยเนชั่น มหาวิทยาลัยเนชั่น ลำปาง โดยมีการนำเสนอผลงานทางวิชาการที่น่าสนใจ เช่น ดาวเทียมเพื่อการเกษตร โปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ การพัฒนากระดาษกันยุง รูปแบบการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุจังหวัดลำปาง ข้าวก่ำเพื่อพัฒนาเสริมสร้างสุขภาพ และการใช้สื่อประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม http://www.nation.ac.th/ntc2016 การประชุมครั้งนี้เชิญผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาทุกท่านเข้าร่วมการประชุมวิชาการ โดยพร้อมเพรียงกัน 18 ธันวาคม 2015 http://www.nation.ac.th/ntc2015 — 13 – 14 ธันวาคม 2014 http://www.nation.ac.th/ntc2557 — 24-26 มกราคม 2014 http://www.nation.ac.th/ntc2014 ประชุมวิชาการปี 2559 ร่วม Fukui …

การประชุมทางวิชาการ ม.เนชั่น ร่วม ม.ฟุคุอิ Read More »

กิจกรรมเสริมหลักสูตร กับพี่โหน่ง แห่ง a day magazine

เสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2559 เห็นนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเนชั่นลำปาง จัดกิจกรรมเสริมหลักสูตร เชิญพี่โหน่ง (วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์) แห่งนิตยสารดาวรุ่ง a day magazine มาพูดคุยแบบเข่าชนกันที่ห้องประชุม Auditorium ม.เนชั่น กิจกรรมครั้งนี้นักศึกษาจัดทำกันเองในวิชาสัมมนา แล้วจัดทำคลิ๊ปประชาสัมพันธ์ เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนา It’s time to inspire มันเป็นเวลาที่จะสร้างแรงบันดาลใจ (Inspiration) นักศึกษาคณะนิเทศฯ จะได้รับการปลุกพลังที่อยู่ในใจ ปลุกศักยภาพของตนเอง ผ่านการแชร์ของวิทยากรที่ทำนิตยสารอย่างมืออาชีพ นักศึกษาจะได้เรียนรู้บุคคลต้นแบบ แล้วติดตามแฟนเพจของ a day ที่ https://www.facebook.com/adaymagazine/ มีข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจพรั่งพรูมาใน feed พัฒนาการอ่านของนักศึกษา (Reading Skill) — นอกจากนั้น พี่วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ยังมีเว็บไซต์ที่ http://www.wongthanong.com ประวัติใน wiki บอกว่าพี่เกิด 21 มกราคม 2511 ที่ ธนบุรี …

กิจกรรมเสริมหลักสูตร กับพี่โหน่ง แห่ง a day magazine Read More »