ไอทีในชีวิตประจำวัน

บทความเกี่ยวกับไอทีในชีวิตประจำวัน (Information Technology in Life) ถูกเขียนลงในหนังสือพิมพ์ฅนเมืองเหนือ เป็นหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ เริ่มเขียนปลายปีพ.ศ. 2548 จนถึงมิถุนายน พ.ศ. 2560 รวมได้ 611 บทความมีโฮมเพจอยู่ที่ http://www.thaiall.com/itinlife และ http://www.thaiall.com/opinion เพื่อเป็นแหล่งแบ่งปันเรื่องราวที่ได้พบ ได้อ่าน ได้ปฏิบัติ แล้วนำมาเรียบเรียงแบ่งปันแก่เพื่อนชาวไทย และส่งให้กองบรรณาธิการนำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของจังหวัดลำปาง

ชวนนักเรียนเขียนบล็อก

wordpress สำหรับสร้าง blog และ siteระบบนี้เค้ามี application ที่ช่วยให้การเขียนการอ่าน และการควบคุมในฐานะ admin ทำได้ง่ายวันหนึ่ง พบว่า บัญชีหนึ่งมีปัญหา อัพเดทไม่ได้ ไม่โหลดรายการใหม่ ก็ต้องทำใจ clear ข้อมูลทั้งหมดในโทรศัพท์ อัพเดทแอปพลิเคชัน แล้วขอเชื่อมต่อกันใหม่ ปัญหาต่าง ๆ เช่น การแจ้งผลการอัพโหลดก็ดีขึ้น เป็นต้น ที่มาของเรื่อง คือกำลังเตรียม #เรื่องเล่า ให้ เด็ก ๆ ฟังว่า เว็บไซต์ทั่วไปเค้าใช้ระบบนี้ จะชวนนักเรียนเข้าไปสมัครฟรีกับ wordpress.com ไปเขียน post แล้วก็ให้ launch site กันเอง คุยแก้ปัญหาที่พบกับเพื่อน เป็นงานในสัปดาห์ที่หนึ่ง เรื่องก็จะตรงกับ #ลักษณะบุคคล ใน มาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา พ.ศ. 2565 ข้อที่ 4 ที่เชื่อว่าทุกคนย่อมแตกต่างกัน คือ เล่าเรื่องที่ประทับใจ เช่น เข้าค่ายลูกเสือ …

ชวนนักเรียนเขียนบล็อก Read More »

เรียนล่วงหน้า เรียนทบทวน เรียนพิเศษ

เรียนล่วงหน้า เรียนทบทวน เรียนพิเศษ จะเรียนอนาคต เรียนปัจจุบัน เรียนอดีต หรือเรียนซ้ำแล้วซ้ำอีก มักต้องนึกถึงคำว่า เรียนพิเศษ หรือ เรียนกวดวิชา พบว่า เหตุผลหนึ่งที่ต้องเรียนพิเศษ คือ ครูไม่สอนในเรื่องที่อยากรู้ หรือครูสอนไม่เข้าใจ หรือที่ครูสอนนั้นไม่สามารถใช้แข่งขันได้ ดังนั้นการเรียนพิเศษ ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ ช่วยควบคุมตนเอง ได้รู้แนวข้อสอบ เทคนิคเพิ่มเติมหรือมากกว่าเฉพาะในโรงเรียนดังนั้น ครูที่มี จรรยาบรรณวิชาชีพ ประจำใจ และมีความเชื่อมั่นในการสอนของตนเอง และมีความมั่นใจในสมรรถนะของผู้เรียนทั้งห้อง ว่ามีความรู้ความสามารถมากพอที่จะไปสอบแข่งขันในสังคมปัจจุบัน ก็จะไม่แนะนำให้นักเรียนขวนขวายหาเรียนเพิเศษ แต่ขอให้ตั้งใจเรียนในห้องเรียน ตามเนื้อหาที่คุณครูจัดเตรียมตามแผนการสอน เพียงเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว เหตุผลที่ต้องเรียนกวดวิชาอันดับ 1 คือ เรียนเพราะอยากรู้ 83.28%อันดับ 2 คือ เรียนเพื่อสอบแข่งขัน 80.58%อันดับ 3 คือ เรียนเพราะครูสอนไม่เข้าใจ 76.62%อันดับ 4 คือ ผู้ปกครองบังคับหรือเพื่อนชวน 65.80% อ่านต่อที่ : dailynews.co.th/education/367435/ เหตุผลที่ต้อง เรียนพิเศษ1. เพิ่มความมั่นใจ2. รู้จักบริหารเวลา3. ได้แนวข้อสอบ4. มักได้เทคนิคที่นำไปใช้ตอบโจทย์5. เรียนล่วงหน้าหรือทบทวน อ่านต่อที่ : chulatututor.com/article/168 ‘โรงเรียนกวดวิชา’ …

เรียนล่วงหน้า เรียนทบทวน เรียนพิเศษ Read More »

ofisu โต๊ะทำงานสวยมาก

โต๊ะทำงานสวยมาก น่าถอยมาไว้นั่งจิบกาแฟ

นึกถึงโมเมนท์สมัยเด็กผมชอบเปิดดูคู่มือนำเสนอสินค้าของคุณพ่อโดยเฉพาะเรื่องโต๊ะและเก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ (Ofisu) หรือของแต่งบ้านเพื่อน ๆ ของผมจะรู้ว่าผมชอบไปร้านกาแฟไปจิบบรรยากาศ ไปนั่งโซฟานุ่ม ๆ สวย ๆบางทีก็ขลุกที่ร้านกาแฟเป็นชั่วโมง ๆหาปลั๊กเสียบโน๊ตบุ๊ค นั่งทำงานเขียนเว็บนั่งเขียน นั่งอ่านอะไรเรื่อยไปจิบอเมริกาโนร้อน ๆ สักแก้วจนกาแฟหายร้อนก็ยังไม่ออกร้านไปไหนในใจก็แอบเกรงใจกลัวเจ้าของร้านทักว่า นั่งนานไปนะคุณพี่ผมเคยไปสั่งกาแฟที่ร้าน 24 ชั่วโมงที่แรกว่าจะไปโต้รุ่งที่นั่น แต่น้องเค้าบอกปิดสองทุ่มพอใกล้ ๆ ปิดร้านก็บิดขี้เกียจซะที แล้วก็เดินออกมา มีอยู่วันหนึ่ง ในปลายฤดูร้อนระหว่างนั่งเปิดเว็บข่าวโหนกระแสดูข่าวกาโตะบ้าง ข่าวหลักสูตรฐานสมรรถนะบ้างคุณครูสวมชุดว่ายน้ำผิดจรรยาบรรณวิชาชีพบ้างหรือข่าวแนวสัพเพเหระ ก็ไหล ๆ ไปไปสะดุดที่ชุดเฟอร์นิเจอร์สำหรับที่ทำงานนี่ถ้าได้โต๊ะท่านประธานไว้ทำงานที่บ้านสักตัววางคอมพิวเตอร์ได้หลาย ๆ ตัวหลาย ๆ จอก็คงดีอีกมุมหนึ่งก็เห็นโต๊ะยาวแบบนั่งรวมกันทั้งแผงรู้สึกใกล้ชิด เคยเห็นสำนักงานในหนังญี่ปุ่นจะนั่งกันใกล้ชิด มีพื้นที่คนละ 4 ตารางเมตรมีฉากกั้นหน้าหลังซ้ายขวา ดูอุ่นไปอีกแบบโดยส่วนตัวเลยผมไม่ค่อยรับรู้เรื่องราวภายนอกระหว่างทำงานขอเพียงเก้าอี้นุ่ม ๆ โต๊ะสวย ๆ สักตัวเท่านี้ก็สุขใจเห็นโต๊ะทำงานใน ofisu.co.th แล้วกิเลสมาเต็มเลยทั้ง โต๊ะ เก้าอี้ เคาน์เตอร์ต้อนรับกว้าง ๆพาร์ติชั่น ตู้ และโซฟาล้วนสวยงามดูมีระดับ เห็นแล้วผ่อนคลายเหมือนนั่งดูพระอาทิตย์ตกริมเขื่อนในเย็นวันเสาร์ กับคนที่รู้ใจ ค้นดูพบข้อมูลบริษัทเจ้าของภาพ คือ บริษัท โอฟิซุ …

โต๊ะทำงานสวยมาก น่าถอยมาไว้นั่งจิบกาแฟ Read More »

โป้ยเซียน

นิสิตทั้ง 8 เล่าเรื่องขายสินค้าออนไลน์

เมื่อปลายเดือนเมษายน 2565 มีนิสิตเล่าเรื่องการขายสินค้าออนไลน์ ฟังเพลินเลยครับ เพราะแต่ละท่านมีภูมิหลัง ที่มาที่ไป กระบวนการ และความสุขจากการขาย แตกต่างกันไป เรียกว่า หลากหลายรสชาติ ไม่ซ้ำกันเลย เราได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน มีบางท่านที่ผมขอเป็นลูกค้าเค้าด้วยนะ สั่งสินค้ามาส่งที่ทำงานของผม ซึ่งเค้าก็โอเค (ทำให้นึกถึงเพื่อน 603 ที่เล่าเรื่องการเย็บกระเป๋าหนังทำมือ hand-made ที่แชร์ผลงานที่ได้ทำจากการเรียนเย็บกระเป๋าหนัง เสมือนผลงานส่งคุณครูก่อนจบรายวิชาที่เรียนออนไลน์ ผลงานกระเป๋าของเพื่อนดูดีมาก เห็นบอกว่าต้นทุนวัตถุดิบมีราคาสูง เช่น โซ่ทองเหลือง หรือเหรียญที่ใช้แต่งกระเป๋า) กลับมาเรื่องลูกศิษย์ทั้ง 8 ที่ทำให้นึกถึงความเทพของแต่ละคน ก็ชวนให้นึกถึง 8 เซียนข้ามทะเล (eight immortals) ที่แต่ละผลงาน และความเป็นมาล้วนมีเสน่ห์แตกต่างกันไป น่าบันทึกไว้เพื่อเป็นบทเรียน นำไปบอกเล่าถึงประสบการณ์ที่นิสิตแต่ละคนได้เลือกสินค้า พบว่า บางคนผลิตสินค้าภายในเครือญาติ บางคนมีอาชีพเสริมขายออนไลน์ บางคนฝันอยากเป็นเกษตรกร บางคนเป็นผู้นำเข้าสินค้าจากจีน บางคนขายรถยนต์มือสอง บางคนเป็นนักสะสมหนังสือการ์ตูน บางคนชอบต่อเลโก้ บางคนมีสินค้าแบรนเนมที่ขายต่อแล้วได้ราคา หากลงลึกไปที่ตัวสินค้า เพื่อชี้ให้เห็นว่ามีสินค้าอะไรบ้าง ที่นิสิตเค้าเลือกมาขายออนไลน์ เป็นธุรกิจที่เริ่มต้นได้ทันที ไม่จำกัดงบประมาณ เพศ วัย …

นิสิตทั้ง 8 เล่าเรื่องขายสินค้าออนไลน์ Read More »

https://web.facebook.com/sukhamai.sukrit

ต้นแบบ Sticker line แบบที่ 3 มาแล้ว

เริ่มต้นด้วยความรู้สึกอยากวาด Sticker line ไว้ใช้งาน จึงลงมือวาดการ์ตูนอย่างง่าย จำนวน 8 ตัว แล้วส่งขึ้นไปขาย ตั้งชื่อว่า burin1 พบว่าไม่ค่อยสวย ตัวหนังสือเล็กมาก อ่านยาก ตัวการ์ตูนอยู่ในพื้นสี่เหลี่ยมสีขาวที่ไม่เป็น transparent ได้เก็บข้อเสนอแนะของเพื่อน ๆ ไว้ในใจ เพื่อนำมาปรับปรุงรุ่นใหม่ เมื่อรวบรวมปัญหาได้ระยะหนึ่ง จึงได้พัฒนาเป็น Sticker แบบที่สอง ในชื่อ A man talks with his friends ในเซตนี้มี 40 ตัว จำหน่ายราคาเท่าเดิมคือ 35 บาท ปัญหาที่มองเห็นในแบบที่สอง คือ รายละเอียดที่ขอบของตัวการ์ตูนและตัวหนังสือ ไม่เป็นแบบ anti-aliased จะเห็นรอยขอบยึกยักไม่สวย เนื่องจาก sticker มีขนาดเล็กบนโปรแกรม line จึงแสดงปัญหาให้เห็นได้ไม่ชัดเจนงานวาดเริ่มต้นด้วย MS Powerpoint แล้วใช้เครื่องมือวาด คือ Shape, Curve เป็นส่วนใหญ่ในการวาดตัวการ์ตูน …

ต้นแบบ Sticker line แบบที่ 3 มาแล้ว Read More »

รับสมัคร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์

รับสมัคร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์

พบ ประกาศคณะอนุกรรมการสรรหาผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เรื่อง รับสมัครบุคคลเข้ารับการคัดเลือกเพื่อดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) มีกำหนดการรับสมัครตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ – 18 มีนาคม 2565 เวลา 09.30 – 17.30 น. สอบด้วยการเข้ารับการสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์ แผนการดำเนินงานที่สำคัญด้านการบริหารจัดการและการพัฒนา และแนวทางการหารายได้ของสำนักงานฯ” เอกสารที่ต้องยื่น เช่น ประวัติการศึกษา หรือสำเนาเอกสารคุณวุฒิการศึกษา โดยไม่พบว่ามีการระบุวุฒิการศึกษาขั้นต่ำ และเอกสารแสดงวิสัยทัศน์ไม่เกิน 2 หน้า หรือ เอกสารนำเสนอด้วย Power point หรือในรูป คลิปวิดีโอความยาวไม่เกิน 3 นาที โดยคุณสมบัติที่พึงประสงค์ มีดังนี้ 1) มีความสามารถด้านการบริหารจัดการ 2) มีคุณลักษณะการเป็นผู้นำ 3) มีความสามารถด้านภาษาต่างประเทศ สำหรับตำแหน่งนี้มีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คือ พระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) พ.ศ.2561 ประเด็นที่น่าสนใจอยู่หน้า 7 พบ หัวข้อ 2 เป้าหมาย …

รับสมัคร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ Read More »

ปรับให้ชิดขอบทั้งซ้ายและขวา

เพื่อนทัก ชวนมอง text-align : justify ในบทความ

นึกถึงเพื่อน ๆ และโฆษณาอุปกรณ์ออกกำลังกับคำว่า #เอวเล็กเพื่อนทักผมคิดว่าไม่ใช่แค่เอวนะครับ อะไรเล็กเพื่อนก็ทักเมื่อวาน มีเพื่อนทัก เรื่องการใช้ css tagที่ชื่อ text-align กำหนดค่าเป็น justifyซึ่งที่ผ่านมา พบ thai-justify บน microsoft wordที่เพื่อน ๆ ใช้เขียนบทความ พบใช้เขียนกันทุกบทความ ทุกเวทีParagraph ไหนไม่มี thai-justify เป็นต้องโดนทักแต่กับการเขียน webpage แล้ว ผมก็ยังไม่เคยใช้ properties นี้ วันนี้ 26 กุมภาพันธ์ 2565 ได้เริ่มปรับการแสดงผลบทความหัวข้อ “รวมบทความของ ผศ.ดร.กฤษฎา ตันเปาว์ จาก facebook.com“มีผลให้เนื้อหาในบทความทั้ง 45 เรื่องชิดขอบซ้าย และขอบขวา ซึ่งค่า default การแสดงผล มักชิดแต่ขอบขวานับจากนี้ เมื่อเตรียมเนื้อหา ก็จะมองหาตำแหน่งที่จะใช้ justifyเพราะการปรับ justify ทำให้เนื้อหาดูเป็นระเบียบชิดขอบสวยงามเหมือนที่พบใน บทความวิชาการในวารสาร thaijoเหมือนที่พบใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุม conferenceเหมือนที่พบใน …

เพื่อนทัก ชวนมอง text-align : justify ในบทความ Read More »

burin1 line sticker

วาดสติ๊กเกอร์ แบบ hello world ส่งขาย 35 บาท

ช่วงสายของวันที่ 9 ก.พ.65 ได้สมัคร Line Creators Market เพื่อวาดไลน์สติ๊กเกอร์ส่งขาย โดยค้นข้อมูล แล้วศึกษาขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้ 1) การสมัครและขาย Line Sticker 2) การสมัคร Line pay 3) การสร้าง Line sticker แบบ PNG 4) การอัพโหลด Line sticker 5) การซื้อ Sticker ของตนเองมาใช้แล้วเมื่อวันที่ 15 ก.พ.65 ก็ได้รับแจ้งผ่านอีเมลว่า Your stickers are now on sale โดยขั้นตอนดำเนินการดังนี้ 1. ใช้ Powerpoint วาดภาพ (ผมไม่เลือกใช้ภาพถ่ายครับ) 2. กำหนดขนาดกว้างยาวมากกว่า 240px 3. บันทึกเป็น png …

วาดสติ๊กเกอร์ แบบ hello world ส่งขาย 35 บาท Read More »

การใช้ puffin tv browser บน android tv

เมื่อได้ smart tv ของ Haier รุ่น LE32K9000T และต้องการใช้งาน browser เริ่มต้นด้วยการติดตั้ง puffin tv browser ผ่าน play store บน android tv เมื่อติดตั้ง app ใหม่ เพิ่มเข้าไปแล้ว ก็คลิ๊กเปิด app เพื่อใช้งาน browser บน android tv จะพบตัวเลือก “เพิ่ม url จากมือถือ” เพื่อทำการ scan qr code ที่พบบน browser เมื่อ scan จาก smart phone อีกเครื่องแล้วก็จะเข้า cloudmosa.net เพื่อพิมพ์ url ในช่องว่าง ซึ่งง่ายกว่าบน android tv ที่ใช้ tv …

การใช้ puffin tv browser บน android tv Read More »

#เล่าสู่กันฟัง 63-002 กฎการเรียน ข้อ 1

ปัจจุบันสำหรับนักเรียนแล้ว จะมีข้อมูล สารสนเทศ กฎ กติกา ระบบ ระเบียบ เงื่อนไข โอกาส ภัยคุกคาม สิ่งล่อ สิ่งเร้า ทั้งจากในตนเอง ในกลุ่มเพื่อน ในครอบครัว ในหมู่บ้าน ในโรงเรียน ในประเทศ หรือในโลก วิ่งเข้ามาหา มาชนตลอดเวลา แบบที่เรียกว่า Too fast to think แล้ว ดร.วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ เคยโพสต์ไว้ใน AJWiriya ทำให้ฉุกคิดได้ว่า น่านำมาตั้งเป็นกฎได้ 2 ข้อ ดังนี้ กฎข้อ 1 เรียนเพื่อทำงานได้ ไม่ใช่เรียนเพื่อของานใครทำ เรียนเพื่อปัญญา ไม่ใช่เรียนเพื่อปริญญา กฎข้อ 2 ถ้ามีกฎใดชวนคิดต่าง ก็อย่าเสียเวลาให้มากนัก ให้กลับไปมอง กฎข้อ 1 สรุปว่า #เรียนเพื่อทำงานได้ เป็นคาถาที่อยากฝากไว้เป็น #แรงบันดาลใจ ฝั่งอยู่ในใจ และคิดถึงบ่อย …

#เล่าสู่กันฟัง 63-002 กฎการเรียน ข้อ 1 Read More »