27 สิงหาคม 2556
อธิการฯ หนุนจัดอันดับมหา’ลัย ปธ.ทปอ.ขอ ‘เกณฑ์กลาง-ไม่เพิ่มภาระ’ ‘ประสาท’ แนะแบ่ง 3 กลุ่ม – ห่วงแตกแยก
นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิ (ศธ.) มีนโยบายที่จะจัด อันดับมหาวิทยาลัยไทย เพื่อให้มหาวิทยาลัยแข่งขันและพัฒนาคุณภาพให้ใกล้เคียงกันว่า ปัจจุบันมีหลายหน่วยงานจัดอันดับมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว ทั้งในระดับโลก ระดับภูมิภาค และระดับประเทศ วิธีการจัดอันดับของแต่ละหน่วยงานก็จะมีตัวชี้วัดไม่เหมือนกัน อาทิ ของ Quacquarelli Symonds หรือ QS ก็จะให้คะแนนความมีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย หรือ Times Higher Education ก็จะเน้นจำนวนงานวิจัย ดังนั้น ถ้ารัฐบาลจะจัดอันดับมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ส่วนตัวก็เห็นด้วย แต่อยากให้ระวัง 2 เรื่อง คือ การจัดอันดับจะต้องหาเกณฑ์ที่เป็นกลาง เพราะถ้าเกณฑ์มีความแตกต่างกันมากเกินไป ก็จะส่งผลที่แตกต่างกัน อาทิ เน้นเรื่องงานวิจัยมากๆ มหาวิทยาลัยที่เน้น ทางวิทยาศาสตร์ ก็จะได้เปรียบกว่ามหาวิทยาลัยทางสังคม เน้นความมีชื่อเสียง มหาวิทยาลัยเก่าแก่ก็จะได้เปรียบมหาวิทยาลัยใหม่ๆ ขณะเดียวกันจะต้องเป็นเกณฑ์ที่ได้รับการยอมรับจากมหาวิทยาลัยด้วย อีกประการหนึ่งคือ ไม่ควรให้มหาวิทยาลัยต้องกรอกเอกสารตัวชี้วัดต่างๆ มากเกินไป เพราะขณะนี้มหาวิทยาลัยต้องกรอกเอกสารให้หน่วยงานต่างๆ จนไม่มีเวลา ทำงานแล้ว หรือถ้าเป็นไปได้ ควรจะนำข้อมูลการศึกษาจากแหล่งที่มีอยู่แล้วมาใช้ประกอบการจัด อันดับ
นายประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยถ้าจะมีการจัดอันดับภาพรวมมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เพราะแต่ละแห่งมีความเข้มแข็งและความถนัดแตกต่างกัน จะมาแข่งขันกันไม่ได้ อีกทั้งจะไม่ยุติธรรม แต่ถ้ามีการแบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัยให้ชัดเจนอย่างน้อย 3 กลุ่ม คือ กลุ่มวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กลุ่มสังคมศาสตร์ และกลุ่มมหาวิทยาลัยสมบูรณ์แบบ มีตัวชี้วัดที่ดีและเป็นธรรม หรือจะจัดอันดับเป็นรายโปรแกรมวิชา/คณะ ตนก็สนับสนุนและคิดว่าน่าจะดี เพราะจะทำให้การวัดหรือจัดอันดับแม่นยำ แต่ถ้าจะจัดอันดับกันจริง ต้องมาดูว่าจะจัดอย่างไรให้เป็นเอกภาพ อย่าให้เกิดการแตกแยก และอิจฉากัน นอกจากนี้ ข้อมูลที่เก็บมานั้นต้องน่าเชื่อถือ ทันสมัย และไม่ไปขัดแย้งกับข้อมูลของหน่วยงานต่างๆ ที่นำไปวัดและประเมินมหาวิทยาลัย เช่น ข้อมูลจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เป็นต้น
นายชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ขัดข้อง ถ้าจะมีการจัดอันดับมหาวิทยาลัยไทย เพราะขณะนี้มีหน่วยงานต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศก็จัดอันดับมหาวิทยาลัยไทยอยู่แล้ว แต่เกณฑ์หรือตัวชี้วัดในการจัดอันดับต้องชัดเจน และที่สำคัญจัดอันดับเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของมหาวิทยาลัย ชี้สถานะของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งอยู่จุดไหน และต้องช่วยยกระดับคุณภาพจริงๆ โดยใครอ่อนแอด้านไหน ต้องเสริมให้เข้มข้นขึ้น
ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน
http://www.moe.go.th/moe/th/news/detail.php?NewsID=33879&Key=hotnews

