ชวนนักเรียนเขียนบล็อก

wordpress สำหรับสร้าง blog และ siteระบบนี้เค้ามี application ที่ช่วยให้การเขียนการอ่าน และการควบคุมในฐานะ admin ทำได้ง่ายวันหนึ่ง พบว่า บัญชีหนึ่งมีปัญหา อัพเดทไม่ได้ ไม่โหลดรายการใหม่ ก็ต้องทำใจ clear ข้อมูลทั้งหมดในโทรศัพท์ อัพเดทแอปพลิเคชัน แล้วขอเชื่อมต่อกันใหม่ ปัญหาต่าง ๆ เช่น การแจ้งผลการอัพโหลดก็ดีขึ้น เป็นต้น ที่มาของเรื่อง คือกำลังเตรียม #เรื่องเล่า ให้ เด็ก ๆ ฟังว่า เว็บไซต์ทั่วไปเค้าใช้ระบบนี้ จะชวนนักเรียนเข้าไปสมัครฟรีกับ wordpress.com ไปเขียน post แล้วก็ให้ launch site กันเอง คุยแก้ปัญหาที่พบกับเพื่อน เป็นงานในสัปดาห์ที่หนึ่ง เรื่องก็จะตรงกับ #ลักษณะบุคคล ใน มาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา พ.ศ. 2565 ข้อที่ 4 ที่เชื่อว่าทุกคนย่อมแตกต่างกัน คือ เล่าเรื่องที่ประทับใจ เช่น เข้าค่ายลูกเสือ …

ชวนนักเรียนเขียนบล็อก Read More »

เรียนล่วงหน้า เรียนทบทวน เรียนพิเศษ

เรียนล่วงหน้า เรียนทบทวน เรียนพิเศษ จะเรียนอนาคต เรียนปัจจุบัน เรียนอดีต หรือเรียนซ้ำแล้วซ้ำอีก มักต้องนึกถึงคำว่า เรียนพิเศษ หรือ เรียนกวดวิชา พบว่า เหตุผลหนึ่งที่ต้องเรียนพิเศษ คือ ครูไม่สอนในเรื่องที่อยากรู้ หรือครูสอนไม่เข้าใจ หรือที่ครูสอนนั้นไม่สามารถใช้แข่งขันได้ ดังนั้นการเรียนพิเศษ ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ ช่วยควบคุมตนเอง ได้รู้แนวข้อสอบ เทคนิคเพิ่มเติมหรือมากกว่าเฉพาะในโรงเรียนดังนั้น ครูที่มี จรรยาบรรณวิชาชีพ ประจำใจ และมีความเชื่อมั่นในการสอนของตนเอง และมีความมั่นใจในสมรรถนะของผู้เรียนทั้งห้อง ว่ามีความรู้ความสามารถมากพอที่จะไปสอบแข่งขันในสังคมปัจจุบัน ก็จะไม่แนะนำให้นักเรียนขวนขวายหาเรียนเพิเศษ แต่ขอให้ตั้งใจเรียนในห้องเรียน ตามเนื้อหาที่คุณครูจัดเตรียมตามแผนการสอน เพียงเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว เหตุผลที่ต้องเรียนกวดวิชาอันดับ 1 คือ เรียนเพราะอยากรู้ 83.28%อันดับ 2 คือ เรียนเพื่อสอบแข่งขัน 80.58%อันดับ 3 คือ เรียนเพราะครูสอนไม่เข้าใจ 76.62%อันดับ 4 คือ ผู้ปกครองบังคับหรือเพื่อนชวน 65.80% อ่านต่อที่ : dailynews.co.th/education/367435/ เหตุผลที่ต้อง เรียนพิเศษ1. เพิ่มความมั่นใจ2. รู้จักบริหารเวลา3. ได้แนวข้อสอบ4. มักได้เทคนิคที่นำไปใช้ตอบโจทย์5. เรียนล่วงหน้าหรือทบทวน อ่านต่อที่ : chulatututor.com/article/168 ‘โรงเรียนกวดวิชา’ …

เรียนล่วงหน้า เรียนทบทวน เรียนพิเศษ Read More »

ตื่นเต้นวันเปิดเรียน 2565

มีหลายช่วงเวลาที่ #ตื่นเต้นเช่น สอบติด มอบตัว เข้าหอ เปิดเรียน เข้าสอบสอบเสร็จ ฝึกงาน ฝึกสอนเรียนจบ รับปริญญา หางาน เริ่มงาน จบงาน แล้ว 9 พ.ค.65พบว่า มีหลายโรงเรียนในประเทศเปิดเรียน on siteที่ #มหาวิทยาลัยเนชั่น ก็เช่นกันที่เปิดให้นิสิต #หลักสูตรผู้ช่วยพยาบาลเข้าหอพัก แล้วจะเริ่มเรียนกันแล้วก่อนเริ่มเรียน จะมีฝ่ายต่าง ๆออกมาพบปะพูดคุยกับนิสิตชี้แจงทำความเข้าใจ ตอบข้อซักถามให้นิสิต และผู้ปกครองในวันมอบตัว ปล. ภาพจากแฟนเพจของ ม.เนชั่น และพบว่าวันนี้มีหลายโรงเรียนเปิดสอนแล้วเช่น โรงเรียนนารีรัตน์จังหวัดแพร่หรือ โรงเรียนตากพิทยาคม โรงเรียนส่วนใหญ่เปิดเรียน on site ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 https://www.thaiall.com/education/competency_based_curriculum.htm

ofisu โต๊ะทำงานสวยมาก

โต๊ะทำงานสวยมาก น่าถอยมาไว้นั่งจิบกาแฟ

นึกถึงโมเมนท์สมัยเด็กผมชอบเปิดดูคู่มือนำเสนอสินค้าของคุณพ่อโดยเฉพาะเรื่องโต๊ะและเก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ (Ofisu) หรือของแต่งบ้านเพื่อน ๆ ของผมจะรู้ว่าผมชอบไปร้านกาแฟไปจิบบรรยากาศ ไปนั่งโซฟานุ่ม ๆ สวย ๆบางทีก็ขลุกที่ร้านกาแฟเป็นชั่วโมง ๆหาปลั๊กเสียบโน๊ตบุ๊ค นั่งทำงานเขียนเว็บนั่งเขียน นั่งอ่านอะไรเรื่อยไปจิบอเมริกาโนร้อน ๆ สักแก้วจนกาแฟหายร้อนก็ยังไม่ออกร้านไปไหนในใจก็แอบเกรงใจกลัวเจ้าของร้านทักว่า นั่งนานไปนะคุณพี่ผมเคยไปสั่งกาแฟที่ร้าน 24 ชั่วโมงที่แรกว่าจะไปโต้รุ่งที่นั่น แต่น้องเค้าบอกปิดสองทุ่มพอใกล้ ๆ ปิดร้านก็บิดขี้เกียจซะที แล้วก็เดินออกมา มีอยู่วันหนึ่ง ในปลายฤดูร้อนระหว่างนั่งเปิดเว็บข่าวโหนกระแสดูข่าวกาโตะบ้าง ข่าวหลักสูตรฐานสมรรถนะบ้างคุณครูสวมชุดว่ายน้ำผิดจรรยาบรรณวิชาชีพบ้างหรือข่าวแนวสัพเพเหระ ก็ไหล ๆ ไปไปสะดุดที่ชุดเฟอร์นิเจอร์สำหรับที่ทำงานนี่ถ้าได้โต๊ะท่านประธานไว้ทำงานที่บ้านสักตัววางคอมพิวเตอร์ได้หลาย ๆ ตัวหลาย ๆ จอก็คงดีอีกมุมหนึ่งก็เห็นโต๊ะยาวแบบนั่งรวมกันทั้งแผงรู้สึกใกล้ชิด เคยเห็นสำนักงานในหนังญี่ปุ่นจะนั่งกันใกล้ชิด มีพื้นที่คนละ 4 ตารางเมตรมีฉากกั้นหน้าหลังซ้ายขวา ดูอุ่นไปอีกแบบโดยส่วนตัวเลยผมไม่ค่อยรับรู้เรื่องราวภายนอกระหว่างทำงานขอเพียงเก้าอี้นุ่ม ๆ โต๊ะสวย ๆ สักตัวเท่านี้ก็สุขใจเห็นโต๊ะทำงานใน ofisu.co.th แล้วกิเลสมาเต็มเลยทั้ง โต๊ะ เก้าอี้ เคาน์เตอร์ต้อนรับกว้าง ๆพาร์ติชั่น ตู้ และโซฟาล้วนสวยงามดูมีระดับ เห็นแล้วผ่อนคลายเหมือนนั่งดูพระอาทิตย์ตกริมเขื่อนในเย็นวันเสาร์ กับคนที่รู้ใจ ค้นดูพบข้อมูลบริษัทเจ้าของภาพ คือ บริษัท โอฟิซุ …

โต๊ะทำงานสวยมาก น่าถอยมาไว้นั่งจิบกาแฟ Read More »

งบอุดหนุนนักเรียน และโรงเรียน

การศึกษาต้องมีค่าใช้จ่าย

พบคำถามเรื่อง ชุดลูกเสือ ที่ผู้ปกครองต้องจ่ายสำหรับจัดหาให้นักเรียนสวมใส่ไปโรงเรียน แล้ว ดร.วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ ชวนตั้งคำถามใหม่ว่า เป้าหมายลูกเสือคืออะไร โดยชวนคิดอย่างสร้างสรรค์เปรียบเทียบใน 3 ประเด็น คือ แก่น เปลือก และภาระ เพราะการศึกษาที่ดี ภาครัฐควรจัดงบประมาณอุดหนุน เพื่อลดภาระผู้ปกครองให้มีภาระน้อยที่สุดตามกำลังของแต่ละครอบครัว สำหรับเรื่อง รายวิชาที่ควรบรรจุเข้าห้องเรียนในอนาคตนั้น ได้มีการประชุมพิจารณาขับเคลื่อน จนถึงการยกร่าง หลักสูตรฐานสมรรถนะ แล้วทดลองใช้ในโรงเรียนทั้งหมด 265 โรงเรียน นับตั้งแต่ปีการศึกษา 2565 ซึ่งหลายโรงเรียนเป็นการดำเนินการใช้หลักสูตรนี้ต่อเนื่องมาจากปีการศึกษาที่ผ่านมา เนื่องจากเข้าร่วมโครงการนำร่องมาก่อนแล้ว ตาม คู่มือการใช้จ่ายเงินอุดหนุนของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่จัดทำโดย สำนักการคลังและสินทรัพย์ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ พบหน้า 3 ที่จำแนกงบประมาณเพื่อใช้จ่ายเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนให้กับนักเรียนไว้ 5 กลุ่ม ดังนี้ 1) ค่าใช้จ่ายรายหัว 2) ปัจจัยพื้นฐานนักเรียนยากจน 3) ปัจจัยพื้นฐานนักเรียนประจำ 4) ค่าอาหารนักเรียนประจำ 5) ค่าอาหารนักเรียนไป-กลับ สำหรับการเบิกจ่ายในโรงเรียนนั้น เพื่อให้เกิดความคล่องตัว …

การศึกษาต้องมีค่าใช้จ่าย Read More »

TTPcargo มีบริการข้อมูลสินค้าค้าปลีกจีน เถาเป่า (Taobao)

TTPcargo มีบริการข้อมูลสินค้าค้าปลีกจีน เถาเป่า (Taobao)

ค้นข้อมูลพบว่า TTPCargo น่าสนใจมาก มีข้อมูลให้เลือกมากมาย หากเลือกได้แล้ว ก็ติดต่อกับทีมงานของ TTPCargo มีบริการครบวงจร สามารถสั่งซื้อสินค้าจากจีนเข้าไทยได้เลย โดย TTP CARGO เป็นเพียงตัวกลางในการสั่งซื้อสินค้า ระหว่างผู้ซื้อ(ในประเทศไทย) กับ ผู้ขาย(ในประเทศจีน) TTP CARGO ไม่ได้เป็นผู้ผลิตหรือจำหน่ายสินค้า และไม่ได้มีความรับผิดชอบใด ๆ ในกรณีสินค้าเสียหายจากการขนส่งความเสียหายจากร้านค้า ร้านค้าส่งสินค้าผิดประเภทหรือผิดรูปแบบ สินค้าส่งไม่ตรงตามจำนวน หรือความผิดพลาดใด ๆ จากร้านค้า เพราะ TTP Cargo เป็นเพียงตัวกลางผู้ประสานงานติดตามให้อย่างเต็มที่เท่านั้น และการติดต่อประสานงาน ที่เป็นบริการฟรี จะมีหน้าที่ทำการสั่งซื้อตามรายการที่ลูกค้าแจ้งเท่านั้น https://taobao.ttpcargo.com/ เถาเป่า (Taobao) หรือเว็บไซต์ Taobao.com เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซค้าปลีก บริการช้อปปิ้งออนไลน์ที่ได้รับความนิยมของประเทศจีน ที่มีผู้ใช้งานเถาเป่ามากถึง 5 พันล้านผู้ใช้ และมีจำนวนผู้ใช้งานเว็บไซต์กว่า 60 ล้านครั้งต่อวัน และทุกวันมีการขายสินค้าออนไลน์ของ Taobao มากกว่า 8 พันล้านชิ้นต่อวัน เฉลี่ยการขาย 48000 รายการขายต่อนาที …

TTPcargo มีบริการข้อมูลสินค้าค้าปลีกจีน เถาเป่า (Taobao) Read More »

โป้ยเซียน

นิสิตทั้ง 8 เล่าเรื่องขายสินค้าออนไลน์

เมื่อปลายเดือนเมษายน 2565 มีนิสิตเล่าเรื่องการขายสินค้าออนไลน์ ฟังเพลินเลยครับ เพราะแต่ละท่านมีภูมิหลัง ที่มาที่ไป กระบวนการ และความสุขจากการขาย แตกต่างกันไป เรียกว่า หลากหลายรสชาติ ไม่ซ้ำกันเลย เราได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน มีบางท่านที่ผมขอเป็นลูกค้าเค้าด้วยนะ สั่งสินค้ามาส่งที่ทำงานของผม ซึ่งเค้าก็โอเค (ทำให้นึกถึงเพื่อน 603 ที่เล่าเรื่องการเย็บกระเป๋าหนังทำมือ hand-made ที่แชร์ผลงานที่ได้ทำจากการเรียนเย็บกระเป๋าหนัง เสมือนผลงานส่งคุณครูก่อนจบรายวิชาที่เรียนออนไลน์ ผลงานกระเป๋าของเพื่อนดูดีมาก เห็นบอกว่าต้นทุนวัตถุดิบมีราคาสูง เช่น โซ่ทองเหลือง หรือเหรียญที่ใช้แต่งกระเป๋า) กลับมาเรื่องลูกศิษย์ทั้ง 8 ที่ทำให้นึกถึงความเทพของแต่ละคน ก็ชวนให้นึกถึง 8 เซียนข้ามทะเล (eight immortals) ที่แต่ละผลงาน และความเป็นมาล้วนมีเสน่ห์แตกต่างกันไป น่าบันทึกไว้เพื่อเป็นบทเรียน นำไปบอกเล่าถึงประสบการณ์ที่นิสิตแต่ละคนได้เลือกสินค้า พบว่า บางคนผลิตสินค้าภายในเครือญาติ บางคนมีอาชีพเสริมขายออนไลน์ บางคนฝันอยากเป็นเกษตรกร บางคนเป็นผู้นำเข้าสินค้าจากจีน บางคนขายรถยนต์มือสอง บางคนเป็นนักสะสมหนังสือการ์ตูน บางคนชอบต่อเลโก้ บางคนมีสินค้าแบรนเนมที่ขายต่อแล้วได้ราคา หากลงลึกไปที่ตัวสินค้า เพื่อชี้ให้เห็นว่ามีสินค้าอะไรบ้าง ที่นิสิตเค้าเลือกมาขายออนไลน์ เป็นธุรกิจที่เริ่มต้นได้ทันที ไม่จำกัดงบประมาณ เพศ วัย …

นิสิตทั้ง 8 เล่าเรื่องขายสินค้าออนไลน์ Read More »

ลอย ชุนพงษ์ทอง กับพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติที่ดี

ลอย ชุนพงษ์ทอง เสนอให้มี 17 ข้อใน พ.ร.บ.ฯ

นั่งดูคลิปวิดีโอของ ลอย ชุนพงษ์ทองเรื่อง ชำแหละ #แผนการศึกษา #จุดจบความคิดสร้างสรรค์ #ใส่กรอบแบบเดียวกัน พบข้อเสนอแนะว่า พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติที่ดีควรต้องมี 17 ข้อ ต่อไปนี้ ระบุวิธีดำเนินการที่ให้รัฐจะจัดหา เพื่อให้สิทธิเด็กและประชาชนได้เรียนรู้ ตามความถนัด ตามท้องถิ่น ตามความเชื่อ ตามศักยภาพ ได้อย่างไร ระบุช่องทางที่รัฐ จะให้การส่งเสริมสนับสนุนให้ภาคเอกชน และองค์กรท้องถิ่น มีส่วนร่วมอย่างไร ระบุช่องทางการตรวจสอบ จากภาคประชาชน เช่น งบการเงินของสถานศึกษา คะแนนโหวตของประชาชนในท้องถิ่น นำไปสู่งบของโรงเรียน ระบุหน้าที่ของพ่อแม่ ผู้ปกครอง ต่อเด็ก ระบุสิทธิ เสรีภาพขอบเขตการแสดงออกของเด็ก และหน้าที่ในสถานศึกษา ระบุสิทธิ เสรีภาพ หน้าที่ของครูในและนอกสถานศึกษา ระบุขอบเขตการลงโทษเด็กโดยครู ระบุขอบเขต และการคุ้มครองเสรีภาพทางวิชาการในสถานศึกษา ระบุกรอบและความเป็นอิสระของสถานศึกษาในการจัดการศึกษา ระบุภาระหน้าที่ของสถานศึกษาต่อชุมชน หรือภูมิภาค ระบุสิทธิในการศึกษาภาคพิเศษ เช่น ผู้พิการ ทางการ/สมอง นักบวช นักโทษจองจำ กำหนดหลักสูตรฯ ต้นแบบการสอน ประเมินผล โดยสถาบันส่งเสริมการสอนฯ กำหนดสัดส่วนเวลาที่ครูใช้ไปกับการสอน …

ลอย ชุนพงษ์ทอง เสนอให้มี 17 ข้อใน พ.ร.บ.ฯ Read More »

ฟังธรรม

ฟังธรรมพระเกจิอาจารย์จากโทรศัพท์เครื่องเก่า

ผู้สูงอายุ ขอให้หาเสียงธรรมให้ท่านฟังท่านถนัดที่จะใช้โทรศัพท์คู่ใจเครื่องเดิมชอบฟังธรรมะจากโทรศัพท์รุ่นเก่าครั้งนี้ ท่านขอโหลดคลิปเสียงพระอาจารย์ที่ท่านอยากฟัง เพิ่มเข้าไปอีกหนึ่งเซตในโทรศัพท์มี MicroSD Card – Class 4 ขนาด 4GBต้องหา Card Reader ที่แปลง MicroSD Card เป็น USBแล้วดาวน์โหลดแฟ้มเสียง และคัดลอกลง Memoryเมื่อติดตั้ง Memory เข้าไปที่เดิมต้องเข้าไปในโทรศัพท์ทำการเพิ่มรายการเสียงธรรมเข้าไปซึ่งมีขั้นตอนที่คาดว่าท่านอาจไม่ถนัดจึงต้องเลือกเพิ่มให้ทั้งเซตเข้า Playlist ทิ้งไว้เลยเช่น เสียงธรรมของหลวงพ่อชาแตกแฟ้มแล้วได้ 118 แฟ้ม ความยาว 95:29:17ฟังได้รวมระยะเวลาประมาณ 4 วันแบบไม่พัก ขนาด 1.3 GBหรือ เสียงธรรมหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ เป็นต้น ก่อนหน้านี้ จะคัดลอกเสียงธรรมใส่ใน USB Drive ให้ผู้สูงอายุอยู่เสมอแล้วเล่นด้วย MP3 Playerเพียงเสียบเข้าเครื่องเล่น ก็ฟังได้ต่อเนื่องแต่คาดว่าท่านต้องการพกเครื่องเล่นติดตัวไปด้วยการใช้โทรศัพท์เก่าก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจหรือบางทีอาจมีเพื่อนของท่านแนะนำมาว่าวิธีนี้สะดวกกว่า และดีกว่าเดิมสรุปว่า ฟังธรรมกันครับ

https://web.facebook.com/sukhamai.sukrit

ต้นแบบ Sticker line แบบที่ 3 มาแล้ว

เริ่มต้นด้วยความรู้สึกอยากวาด Sticker line ไว้ใช้งาน จึงลงมือวาดการ์ตูนอย่างง่าย จำนวน 8 ตัว แล้วส่งขึ้นไปขาย ตั้งชื่อว่า burin1 พบว่าไม่ค่อยสวย ตัวหนังสือเล็กมาก อ่านยาก ตัวการ์ตูนอยู่ในพื้นสี่เหลี่ยมสีขาวที่ไม่เป็น transparent ได้เก็บข้อเสนอแนะของเพื่อน ๆ ไว้ในใจ เพื่อนำมาปรับปรุงรุ่นใหม่ เมื่อรวบรวมปัญหาได้ระยะหนึ่ง จึงได้พัฒนาเป็น Sticker แบบที่สอง ในชื่อ A man talks with his friends ในเซตนี้มี 40 ตัว จำหน่ายราคาเท่าเดิมคือ 35 บาท ปัญหาที่มองเห็นในแบบที่สอง คือ รายละเอียดที่ขอบของตัวการ์ตูนและตัวหนังสือ ไม่เป็นแบบ anti-aliased จะเห็นรอยขอบยึกยักไม่สวย เนื่องจาก sticker มีขนาดเล็กบนโปรแกรม line จึงแสดงปัญหาให้เห็นได้ไม่ชัดเจนงานวาดเริ่มต้นด้วย MS Powerpoint แล้วใช้เครื่องมือวาด คือ Shape, Curve เป็นส่วนใหญ่ในการวาดตัวการ์ตูน …

ต้นแบบ Sticker line แบบที่ 3 มาแล้ว Read More »